1.Tên miền (Domain) là gì? 

-Tên miền (Domain) là địa chỉ tên miền mà khi gõ địa chỉ trên website nó sẽ đưa người dùng đến host của bạn.Hoặc đơn giản nó là một địa
chỉ nhà để chỉ đến ngôi nhà mà bạn đang sống.
Mỗi địa chỉ host lại có một địa chỉ IP trỏ vào. nhưng địa chỉ IP này rất khó nhớ nên người ta đã sinh ra Domain giúp người truy cập dễ dàng vào website hơn.

ten mien

2.Cấu tạo của tên miền :

Domain được chia làm 3 phần chính, mỗi thành phần cách nhau bởi 1 dấu chấm “.”
Vd: www.tênmiềnbạnchọn.com
www viết tắt của World Wide Web là tiền tố để phân biệt website
tênmiềnbạnchọn: trung tố để giúp bạn dễ nhớ việc nhớ 1 dãy IP
com: hậu tố hay còn gọi là đuôi miền
Hậu tố được phân chia nhiều cấp như:
cấp 1: com, vn, net, org…
cấp 2: com.vn, edu.com…
cấp 3: edu.com.vn …
Cũng dựa vào hậu tố để phân biệt tên miền quốc tế hay quốc gia:
Tên miền quốc tế: Được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì độ phổ biến mà giá cả và việc cài đặt lại rẻ và đơn giản hơn tên miền quốc gia.
Vd: com, net, org, info, biz….
Tên miền quốc gia: Có những đặc thù riêng của từng quốc gia, được hỗ trợ tốt hơn trên phạm vi quốc gia đó nên thường có chi phí và việc cài đặt đắt hơn tên miền quốc tế.
Vd: Anh là uk, Mỹ là us, Việt Nam là .vn

3. Các loại tên miền (Domain name)?

– Domain name cấp cao nhất
Domain Name cấp cao nhất là tên miền bạn đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain name. Theo sau ngay phần tên bạn tùy chọn là phần TLD (Top Level Domain)
có dạng: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info, .tv, .biz,… hoặc các TLD kết hợp với ký hiệu viết tắt của quốc gia: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,..
Ví dụ:  abc.org, abc.org.vn
Được coi là các tên miền cấp cao nhất. Các tên miền cấp cao nhất thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín trong kinh doanh trên Internet của các doanh nghiệp.
– Domain name thứ cấp
Là tất cả những loại Domain Name còn lại mà domain đó phải phụ thuộc vào một Domain Name cấp cao nhất. Để đăng ký các Domain Name kiểu này, thông thường
bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý Domain Name cấp cao nhất.
Ví dụ: diendan.abc.org.vn, home.abc.vn
Được coi là những tên miền thứ cấp.

4. Tại sao bạn cần một tên miền riêng?

Sẽ có vẻ không chuyên nghiệp nếu như sử dụng một tên miền miễn phí như “abc.woldpress.com” hay một tên miền cấp 2 như abc.fpt.com.
Liệu bạn có thể tin tưởng ký kết hợp đồng với chúng tôi nếu chúng tôi không có đủ tiền để mua một tên miền riêng?
Khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách rất chuyên nghiệp.
Khách hàng của bạn luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty như sales@tencongty.com, orders@tencongty.com
hay info@tencongty.com hơn là một địa chỉ email tencongty@yahoo.com.
Bây giờ bạn đã đồng ý là mình cần có một tên miền riêng hay chưa?

5. Có bao giờ xảy ra sự trùng tên miền không?

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau. Chúng tôi đã đăng ký địa chỉ  thì sẽ không bao giờ có người khác đăng ký được tên miền này trừ phi chúng tôi không sử dụng nữa.

6. Sau khi đăng ký, thời gian bao lâu thì tên miền sẽ hoạt động?

Tên miền sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký trên mạng Internet với điều kiện được khai báo đúng các bản ghi Web Hosting và Email ngay lúc đăng ký.
Nếu không, bạn sẽ cần thời gian khoảng 6 tới 72 giờ. Với các thông tin (tên người sở hữu, địa chỉ, email liên hệ…) của tên miền sẽ cần 24 giờ để có thể tồn tại trên các website kiểm tra tên miền.

A. Quy định đặt tên miền?

+ Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info).
+ Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
+ Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
+Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

B. Để có một tên miền tốt, cần phải theo những quy tắc?

Tên miền là do bạn tự chọn. Tuy nhiên, để có một tên miền ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn theo một số quy tắc sau:

1. Đặt tên ngắn gọn và dễ nhớ
Bạn có thể đặt tên miền ngắn, dễ nhớ theo tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (hp.com, fpt.vn, vnnic.vn, vnws.com…). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo. Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như fpt.vn, hp.com, bank.com, Business.com. Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặc biệt, ngắn gọn hoặc gắn liền đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn và khi phát âm dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn.

2. Tên miền liên quan đến Thương hiệu, sản phẩm, tên Công ty của bạn.

Điều này bạn thường lựa chon khi đặt tên miền, tuy nhiên lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Hãy tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể ghép các ký tự lại hoặc bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi VN,.COM,.NET.,ORG.

3. Tên miền xây dưng theo kiểu “bao vây”

Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc. Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền VN, .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET, .VN sẽ có lợi cho bạn. Bạn nên quan tâm đến tên miền .VN, vì đây là tên miền quốc gia Việt Nam. Bạn nên chọn đăng ký các tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai đăng ký tên miền của bạn.

4. Không gây nhầm lẫn.

Một tên miền hay không nên chọn tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

5. Khó viết sai.

Tên miền ngắn gọn, chọn theo các tư vấn trên và theo vần, dễ đọc, dễ nhớ thì khả năng viết sai ít xảy ra. Vì khi tên miền dài, rắc rối, khó nhớ, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng truy cập vào website của bạn.